Thành lập Trung tâm Đường sắt tốc độ cao tại Trường Đại học Công nghệ GTVT

Ngày 20/02, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ GTVT và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình, Nhà trường đã công bố Quyết định thành lập Trung tâm Đường sắt tốc độ cao, khẳng định bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ giao thông hiện đại.

Tham dự chương trình, về phía Nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long- Hiệu trưởng Nhà trường; các Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường. Về phía khách mời có sự hiện diện của lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam; Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội; Ban Quản lý Dự án Đường sắt, Bộ GTVT và Công ty cổ phần Tổng công ty Công trình Đường sắt.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, giao thông vận tải đường sắt không chỉ đóng vai trò chủ chốt trong hệ thống vận tải, tham gia vào quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa, mà còn góp phần quan trọng vào việc tái cấu trúc các phương thức vận tải, thúc đẩy phát triển giao thông đa dạng và bền vững, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và đặc điểm địa lý của đất nước. Thấy được tầm quan trọng đó, gần đây, Chính phủ đã lập các dự án quốc gia về phát triển đường sắt như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tạo ra nhu cầu nhân lực rất lớn, mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các em sinh viên tốt nghiệp ngành đường sắt.

Để đáp ứng yêu cầu này, trong những năm qua, Nhà trường không ngừng hoàn thiện, cập nhật chương trình đào tạo theo yêu cầu thực tiễn của ngành, đảm bảo tính hiện đại và phù hợp với xu hướng phát triển của hệ thống đường sắt. Đồng thời, chú trọng mở rộng và nâng cao chất lượng các ngành nghề, phát triển đội ngũ giảng viên, đầu tư vào cơ sở vật chất và đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo nền tảng vững chắc cho công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Nhà trường đã công bố Quyết định thành lập Trung tâm Đường sắt tốc độ cao. Đây được xem là một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ và ứng dụng các giải pháp giao thông hiện đại vào thực tiễn.

Đại diện lãnh đạo Nhà trường tặng hoa và trao Quyết định thành lập Trung tâm Đường sắt Tốc độ cao

Thay mặt Trung tâm Đường sắt tốc độ cao, TS. Nguyễn Văn Đăng - Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm gửi lời cảm ơn đến tập thể lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trong trường đã tin tưởng giao nhiệm vụ, tạo điều kiện để thành lập và phát triển trung tâm. Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm cao, Trung tâm sẽ luôn nỗ lực nghiên cứu, đổi mới và ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành đường sắt Việt Nam, đáp ứng sự kỳ vọng của Nhà trường và  xã hội.

TS. Nguyễn Văn Đăng - Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm Đường sắt tốc độ cao phát biểu tại hội nghị

Việc thành lập Trung tâm Đường sắt tốc độ cao không chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với Nhà trường mà còn là bước đi chiến lược trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông hiện đại. Trung tâm sẽ là đơn vị có vai trò gắn kết lý thuyết và thực tiễn, thúc đẩy nghiên cứu, đào tạo nhân lực chất lượng cao, đồng thời đóng góp vào các dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực đường sắt phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Trường Đại học Công nghệ GTVT