Chương trình tọa đàm kỹ năng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2022

Ngày 30/12/2022 Trường Đại học Công nghệ GTVT tổ chức chương trình Tọa đàm kỹ năng nghiên cứu khoa học sinh viên 2022. Dự buổi tọa đàm có TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị, các thầy cô giáo và hơn 200 em sinh viên của Trường.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp trong học viên, sinh viên (HVSV) luôn được Nhà trường quan tâm tạo điều kiện. Đặc biệt từ năm 2021, Nhà trường đã ban hành riêng Quy định hoạt động nghiên cứu khoa học trong HVSV trong đó phân cấp, phân quyền cho các khoa chuyên ngành xét duyệt, đánh giá, nghiệm thu đề tài sinh viên, hỗ trợ kinh phí cho sinh viên tham gia làm đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia cuộc thi ý tưởng khời nghiệp, tham gia các hội nghị hội thảo, công bố quốc tế...

Trong 5 năm qua, HVSH trong trường đã nghiên cứu trên 200 đề tài khoa học, tham gia cuộc thi robot Việt Nam do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức, trong đó 01 đội được lọt vào vòng chung kết toàn quốc; tham gia cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm năng lượng do Honda tổ chức; tham gia cuộc thi phóng vệ tinh thám sát tầng không khí (CANSAT) và đạt giải Ba; 03 đề tài NCKH của sinh viên đạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi Sinh viên NCKH do Bộ GD&ĐT và Quỹ VIFOTECH tổ chức, 05 sinh viên công bố 04 bài báo quốc tế có chỉ số ISI và 08 sinh viên tham gia 05 báo cáo tại Hội nghị cơ học kỹ thuật toàn quốc; 02 sinh viên tham gia báo cáo tại diễn đàn Lãnh đạo trẻ ASEAN, chủ đề về Giao thông thông minh (ITS) tổ chức tại Singapore.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại buổi Tọa đàm

Trong tọa đàm, sinh viên được lắng nghe tầm quan trọng và những lợi ích từ việc nghiên cứu khoa học, qua đó khuyến khích các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Đồng thời các bạn cũng được các thầy, cô giáo có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu khoa học định hướng những nội dung, lĩnh vực nghiên cứu mà sinh viên Trường ĐH Công nghệ GTVT có thể thực hiện thông qua 4 chuyên đề gồm: "Vì sao nên nghiên cứu khoa học" do PGS.TS Vũ Hoài Nam, Giảng viên Khoa Công trình chia sẻ; "Quy chế NCKH sinh viên trường ĐH Công nghệ GTVT" do TS. Hồ Sĩ Lành, Phòng KHCN-HTQT chia sẻ; "Phương pháp nghiên cứu khoa học" do TS. Trương Thị Mỹ Thanh, phụ trách Bộ môn Quy hoạch và Giao thông đô thị chia sẻ và chuyên đề về "Đạo đức nghiên cứu khoa học" do TS. Vũ Đình Thơ, Phó trưởng Bộ môn Xây dựng dân dụng và Công nghiệp chia sẻ.

PGS.TS Vũ Hoài Nam, Giảng viên khoa Công trình chia sẻ chuyên đề: "Vì sao sinh viên nên nghiên cứu khoa học?"

TS. Hồ Sĩ Lành chia sẻ các thông tin về Quy chế nghiên cứu khoa học sinh viên tại Trường ĐH Công nghệ GTVT

TS. Trương Thị Mỹ Thanh chia sẻ chuyên đề về Phương pháp nghiên cứu khoa học

TS. Vũ Đình Thơ chia sẻ chuyên đề về Đạo đức nghiên cứu khoa học

Trong phần thảo luận, các bạn sinh viên thắc mắc xoay quanh các nội dung như học năm mấy thì làm nghiên cứu khoa học sẽ đạt kết quả tốt nhất, những khó khăn khi tham gia nghiên cứu khoa học là gì, những lỗi sinh viên thường mắc phải trong quá trình nghiên cứu, kinh phí thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học có nhiều không?…Những thắc mắc đó, đều được các thầy, cô tận tình giải đáp, chia sẻ.

Các bạn sinh viên gửi nhiều câu hỏi, thắc mắc của mình về nghiên cứu khoa học và được các thầy cô giáo tận trình giải đáp, chia sẻ.

Chương trình tọa đàm kỹ năng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2022 có ý nghĩa rất lớn, thông qua đó, các bạn sinh viên đã được cung cấp những kiến thức cơ bản về nghiên cứu khoa học gắn với chuyên ngành đang học, được bổ trợ nhiều kiến thức về việc thực hiện đề tài sâu hơn cho sinh viên, từ đó thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên trong Nhà trường.

Trường ĐH Công nghệ GTVT