Ngày hội Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2023-2024

Sáng ngày 29/6, Trường Đại học Công nghệ GTVT đã tổ chức Ngày hội Nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên năm học 2023-2024 nhằm tổng kết, đánh giá công tác tổ chức và biểu dương thành tích NCKH của sinh viên trong năm học 2023-2024, từ đó khơi nguồn đam mê nghiên cứu hoa học cho sinh viên.

Tham dự chương trình có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Hiệu trưởng Nhà trường; TS.Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Lâm - Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Hà Thanh - Phó Hiệu trưởng; đại diện Lãnh đạo các đơn vị trong Trường; Tiểu ban hội nghị NCKH sinh viên, GVCN-CVHT; giảng viên hướng dẫn và đông đảo các em sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học.

Ngày hội thu hút đông đảo các thầy cô và sinh viên đến dự

Phát biểu tại Ngày hội, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong thời gian qua, với phương châm đẩy mạnh hoạt động đào tạo gắn liền với hoạt động NCKH, ĐMST, ứng dụng công nghệ, nhà trường đã đạt được một số thành tựu đáng kể trong công tác đào tạo, NCKH như: Trường xếp hạng thứ 26/45 các trường đại học tốt nhất của Việt Nam năm 2024 theo tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học SCImago; xếp vị trí số 48/193 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam năm 2024 theo Bảng xếp hạng Viet Nam’s University Rankings; năm 2023 có 01 Giảng viên vào top 47 nhà khoa học Việt có tầm ảnh hưởng nhất thế giới do nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) lựa chọn trên cơ sở dữ liệu Scopus và được Nhà xuất bản Elsevier công bố. Đặc biệt, để tập trung mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hoạt động NCKH trong thời gian tới, tòa nhà đa năng 11 tầng, nhà chuyên gia, sân thể thao đa năng sẽ được khởi công trong năm 2024 tại khu đất mới được mở rộng của nhà trường.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long ghi nhận sự vào cuộc kịp thời của các Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Viện và của đội ngũ giảng viên hướng dẫn, đóng vai trò quan trọng trong việc gợi mở tri thức, truyền cảm hứng, dẫn dắt giúp sinh viên chinh phục các thử thách trên con đường NCKH. Đồng thời mong muốn trong năm học tới, các đơn vị, các thầy cô tiếp tục quan tâm, tạo động lực giúp các em sinh viên có nhiều hoạt động khoa học gắn với nghề nghiệp thực tiễn; số lượng, chất lượng hoạt động NCKH, ĐMST của Nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng đề nghị các đơn vị liên quan cần xây dựng chính sách quan tâm, hỗ trợ đội ngũ giảng viên hướng dẫn, gắn kết quả vào thành tích đánh giá, xếp loại giảng viên cuối năm học; gắn kết quả NCKH với kết quả đào tạo, đặc biệt gắn với nội dung trong các học phần kiến thức chuyên môn để khơi dậy nhiệt huyết cho các em sinh viên tích cực tham gia hơn nữa. Phải thực hiện thành công triết lý giáo dục Nhà trường, từ đó giúp các em tiếp cận và tạo ra năng lực nghiên cứu nhận thức vấn đề, những kết quả này là nền tảng tốt để các em tiếp tục cống hiến ở giai đoạn cao hơn. 

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2023-2024

Sau vòng sơ tuyển, các Tiểu ban đã lựa chọn ra được 69 đề tài NCKH sinh viên cấp trường thuộc các lĩnh vực: Công nghệ kỹ thuật xây dựng công trình, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ thông tin, Kinh tế vận tải, Logistics và công nghệ kỹ thuật môi trường với sự tham gia của sinh viên các khoa trong toàn trường. Các đề tài nghiên cứu mang tính thực tiễn, góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp của các em sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Đại diện lãnh đạo Nhà trường và Ban tổ chức cùng các nhóm sinh viên NCKH chụp hình lưu niệm tại chương trình

Sau khai mạc, Hội nghị tiến hành phần đánh giá nghiệm thu đề tài tại các phòng hội đồng. Tại phần thi, mỗi nhóm có 20 phút để trình bày đề tài nghiên cứu của mình, sau đó trả lời các câu hỏi từ phía Ban giám khảo đưa ra. Các đề tài được Ban giám khảo đánh giá có nội dung phong phú, có hàm lượng khoa học cao, phương pháp tư duy nghiên cứu hiện đại và mang tính ứng dụng thực tiễn.

Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên thực sự là diễn đàn giúp sinh viên giao lưu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các bạn cùng trang lứa và các chuyên gia, nhà khoa học. Đây không chỉ là một sân chơi khoa học mà còn là nơi ươm mầm cho những tài năng trẻ, thông qua Giải thưởng tạo môi trường động viên, khuyến khích sinh viên tích cực trong học tập, nghiên cứu khoa học, từ đó đề ra những ý tưởng, giải pháp hiệu quả, những phát hiện mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và xây dựng phát triển đất nước.

Một số hình ảnh tại Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2023-2024:

Các nhóm sinh viên trong phần trình bày kết quả nghiên cứu của mình trước Hội đồng đánh giá

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao Giải nhất cho các nhóm sinh viên và giảng viên hướng dẫn

TS. Trần Hà Thanh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao Giải nhì cho các nhóm sinh viên

Đại diện Lãnh đạo Phòng KHCN-HTQT và Các Khoa, Viện trao Giải cho các nhóm sinh viên

Trường Đại học Công nghệ GTVT