Hội nghị sơ kết nhiệm vụ KHCN, ĐMST nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều 17/5, Trường Đại học Công nghệ GTVT đã tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Đến dự chương trình, có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị, các Khoa chuyên môn; các thầy cô giáo, chuyên gia cùng các em sinh viên đại diện cho các nhóm đạt thành tích tiêu biểu trong hoạt động NCKH-ĐMST năm học 2023-2024.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, trong năm học 2023-2024, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên chúng ta đã đạt được một số thành tựu đáng kể trong công tác tuyển sinh của Nhà trường; kiểm định chất lượng 11 chương trình đào tạo; mở rộng đất 11,4 ha ở Hà Nội, đặc biệt phải kể đến thành tựu nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Số lượng các công trình nghiên cứu của giảng viên và sinh viên đã được công bố trên nhiều tạp chí khoa học có uy tín trong nước và ngoài nước, các dự án phát triển công nghệ vật liệu mới đã và đang tạo ảnh hưởng tích cực cho xã hội, điều này không chỉ khẳng định vị thế của Trường Đại học Công nghệ GTVT trong lĩnh vực khoa học và công nghệ mà còn là minh chứng cho sự cống hiến không ngừng của đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, sinh viên của Nhà trường. Sự nỗ lực của mỗi cá nhân đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn.

Các hoạt động học thuật, hội thảo, các cuộc thi sáng tạo được tổ chức thường xuyên, môi trường đào tạo, học tập năng động và sáng tạo cho sinh viên. Nhà trường đã tăng cường hợp tác với các viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoài nước mở ra nhiều cơ hội trao đổi học thuật, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên bên cạnh đó còn gặp một số thách thức như sự thay đổi của môi trường nghiên cứu toàn cầu, áp lực từ các yêu cầu đổi mới sáng tạo, sự cạnh tranh ở trong nước và nước ngoài ngày càng gay gắt, đòi hỏi chúng ta không ngừng hoàn thiện, đổi mới.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, TS. Ngô Thị Thanh Hương - Trưởng phòng KHCN & HTQT đã báo cáo sơ kết thực hiện nhiệm vụ KHCN, ĐMST của Nhà trường trong năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024-2025.

Theo đó, TS. Ngô Thị Thanh Hương nhấn mạnh kết quả xếp hạng của Trường Đại học Công nghệ GTVT năm 2024. Theo Bảng xếp hạng Viet Nam’s University Rankings (VNUR)- là bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam đầu tiên được công bố trong lãnh thổ Việt Nam, năm 2024 Trường Đại học Công nghệ GTVT được xếp vị trí số 48 trên tổng số 193 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Theo tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học SCImago, UTT xếp hạng thứ 26/45 các trường đại học tốt nhất của Việt Nam năm 2024. Đặc biệt, UTT nằm trong Top 2 Việt Nam nhóm ngành Khoa học trái đất, Khoa học hành tinh và Top 3 nhóm ngành Khoa học môi trường.

Trong hoạt động NCKH, ĐMST năm học 2023-2024, số lượng công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của UTT được công bố trên báo Khoa học trong nước và quốc tế đạt tỉ lệ cao. Các đề tài NCKH các cấp được giảng viên và sinh viên chú trọng; các hoạt động của sinh viên tăng cả về số lượng và chất lượng như: cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên 2023” với sự tham dự của 14 đội; 02 đội tuyển tham dự cuộc thi Ereca; 04 đội tham dự cuộc thi Robocon toàn quốc.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024-2025, Nhà trường triển khai, thực hiện Đề án “Tăng cường NCKH, ĐMST của người học gắn với đào tạo và kết nối doanh nghiệp đến năm 2030” và đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong nước và quốc tế phục vụ hoạt động đào tạo, NCKH theo triết lý giáo dục “Ứng dụng - Thực học - Thực nghiệp” và nâng cao tỷ lệ thực hành thực tập trong các CTĐT.

TS. Ngô Thị Thanh Hương - Trưởng phòng KHCN & HTQT báo cáo tại Hội nghị

Nhân dịp này, Nhà trường đã tặng khen thưởng cho các thầy cô giáo, các chuyên gia và các em sinh viên của Trường đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN, ĐMST năm học 2023-2024.

TS. Dương Thị Ngọc Thu - Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ công bố các quyết định khen thưởng tại Hội nghị

Lãnh đạo Nhà trường tặng Giấy khen cho các giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN năm học 2023-2024

Lãnh đạo Nhà trường tặng Giấy khen cho các nhóm sinh viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH, ĐMST sinh viên năm học 2023-2024

Trường Đại học Công nghệ GTVT