Kỹ sư mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu là một ngành nghiên cứu những nguyên lý của mạng, cách thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng có kết nối toàn cầu. Đồng thời ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu cũng cung cấp cho người học những kỹ năng tiên tiến trong việc phát triển ứng dụng trên các hệ thống máy tính nối mạng từ trung đến cao cấp.

Đến với ngành học này, bạn sẽ hiểu và làm chủ được những công nghệ mạng phổ biến như thư tín điện tử, truyền tải tập tin, truyền thông thông tin, hay những công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, tính toán lưới, tính toán di động, xây dựng và vận hành data center, an toàn và bảo mật thông tin.

Ngành Mạng máy tính & Truyền thông dữ liệu là một ngành phù hợp cho những bạn ham thích khám phá công nghệ, giao tiếp với nhiều người trên khắp hành tinh mà chỉ cần thông qua chiếc máy tính có kết nối mạng. Đồng thời, với những hiểu biết về mạng máy tính, các bạn có thể xây dựng được cho mình một không gian chuyên môn của mình trên Internet.

Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo Đại học chính quy, hệ kỹ sư Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu nhằm trang bị cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có kiến thức chuyên môn toàn diện về khoa học cơ bản, cơ sở và hiểu rõ các nguyên lý, lý thuyết nền tảng để vận dụng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và công việc. Có các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Mạng máy tính. Có kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, thành thạo các công cụ, phần mềm, hệ điều hành, cấu hình thiết bị mạng đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề thiết kế mạng, quản trị mạng, an ninh mạng và lập trình ứng dụng. Khả năng làm việc độc lập, tự học tập nâng cao trình độ, đủ năng lực phân tích, nghiên cứu và cập nhật công nghệ mới trên thế giới. Có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng Tiếng Anh đủ để làm việc được trong môi trường đa văn hoá. Rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và phẩm chất chính trị vững vàng, có sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc và bảo vệ Tổ quốc.

Vị trí và nơi làm việc sau khi tốt nghiệp

− Quản trị các hệ thống, dịch vụ mạng cho các công ty, tổ chức, các nhà cung cấp dịch vụ mạng trong nước và nước ngoài;

− Kỹ sư thiết kế và triển khai các hệ thống mạng, viễn thông và các dịch vụ mạng;

− Chuyên viên về lĩnh vực an ninh mạng.

− Kỹ sư khai thác các dịch vụ và kiến trúc các hệ thống Cloud Computing, Cloud Networking.

− Chuyên viên phát triển phần mềm và website cho các công ty phần mềm trong nước và quốc tế.

− Chuyên viên quản trị website, quản lý các hệ thống thương mại điện tử và Digital Marketing. − Giảng dạy về CNTT, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu tại các trường cao đẳng, TCCN, dạy nghề...

Cấu trúc của chương trình đào tạo

Kiến thức

Bắt buộc