Hội thảo Tầu điện ngầm 2018


Hội thảo quốc tế Tàu điện ngầm Grand Paris - Đường sắt cao tốc - Đô thị thông minh

30/09/2021

Ngày 23/10,  tại khách sạn Melia Hanoi đã diễn ra Hội thảo quốc tế chuyên đề “Tàu điện ngầm Grand Paris - Đường sắt cao tốc - Đô thị thông minh: Những ví dụ cụ thể cho tương lai Việt Nam”. Hội thảo do Công ty Tractebel (Tập đoàn Engie, CH Pháp), Trường ĐH Công nghệ GTVT, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) và Trường ĐH GTVT phối hợp tổ chức.


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước thuộc các Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở GTVT Hà Nội; đại diện các tổ chức quốc tế (Đại sứ quán Pháp, Business France, ADB, AFD, Ngân hàng thế giới); đại diện các công ty tập đoàn nước ngoài (Freyssinet, Hogan Lovells, Sumitomo, Shimizu Vietnam, VSL, RFR); đại diện các tập đoàn, tổng công ty, công ty lớn của Việt Nam (TEDI, FECON, Cienco4, CCU, VEC…); các nhà khoa học và chuyên gia của các trường đại học, hiệp hội, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam và nước ngoài. Về phía trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS Đào Văn Đông- Hiệu trưởng; PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm- Phó hiệu trưởng; lãnh đạo các phòng, khoa và đông đảo các nhà khoa học, các giảng viên của Trường tham dự.

Với hơn 150 năm kinh nghiệm, là một trong những công ty lớn trên thế giới về lĩnh vực xây dựng công trình năng lượng, công trình cơ sở hạ tầng, Công ty Tractebel đặt trụ sở tại 33 quốc gia với trên 5.000 nhân viên. Tractebel hiện đang tham gia thực hiện một số dự án trọng điểm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị trên thế giới như Dự án Tàu điện ngầm tự động Grand Paris Express với 200km đường ngầm, Dự án Đường sắt cao tốc TGV và một số dự án phát triển đô thị thông minh. 


Ông Pierre-Yves Guarini, Phó Chủ tịch Tractebel giới thiệu về Công ty và các dự án phát triển đường sắt cao tốc tại Pháp 

Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế Tractebel trong các dự án liên quan đến các lĩnh vực tàu điện ngầm, đường sắt cao tốc và đô thị thông minh với Việt Nam, tạo ra mạng lưới trao đổi kiến thức và kinh nghiệm quốc tế về các dự án trong lĩnh vực này với Việt Nam, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Sự kiện tạo ra cơ hội để các bên thảo luận, hỗ trợ thực hiện các dự án có quy mô lớn phù hợp với thực tiễn và chiến lược phát triển giao thông của Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, GTVT là một trong những lĩnh vực được Nhà nước hết sức quan tâm, được xác định là một bộ phận quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, là một trong ba khâu đột phá, cần ưu tiên đầu tư phát triển đi trước một bước với tốc độ nhanh, bền vững nhằm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Thứ trưởng đánh giá cao Công ty Tractebel, các Trường ĐH Công nghệ GTVT, ĐH GTVT, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu đã tích cực phối hợp tổ chức Hội thảo quan trọng, có ý nghĩa đối với sự phát triển giao thông vận tải Việt Nam trong giai đoạn tới, mang đến những thông tin, kinh nghiệm hữu ích về lĩnh vực Việt Nam đang xây dựng phát triển như đường sắt tốc độ cao, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, gắn kết với giao thông thông minh… 


TS. Trương Thị Mỹ Thanh, Đại học Công nghệ GTVT trình bày chuyên đề “Hướng tới giao thông bền vững và thông minh tại Việt Nam”

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học của Trường Đại học Công nghệ GTVT, Đại học GTVT, Tractebel, AVSE Global, Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam trình bày nhiều chuyên đề liên quan như: Hướng tới giao thông bền vững và thông minh tại Việt Nam; Kiểm soát biến dạng và tác động tương hỗ của nền đất công trình trong thi công Metro tại Hà Nội và TPHCM; Giới thiệu dự án tàu điện ngầm Grand Paris Express, những bài học và kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam; Phát triển đường sắt cao tốc tại Cộng hòa Pháp – giới thiệu về Dự án đường sắt cao tốc Miền Đông LGV East và Dự án đường sắt cao tốc Miền Nam LGV; Các công cụ ứng dụng trong phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững… Cùng với đó các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm, thảo luận xung quanh lĩnh vực của chuyên đề Hội thảo.


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Thứ Trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội thảo

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ban tổ chức Hội thảo chụp ảnh lưu niệm